5 thg 8, 2012

Người đồng tính cần sự đồng cảm của xã hội


TT - Sự kiện Việt Pride 2012 - Ngày hội đồng tính của người Việt - được tổ chức từ ngày 3 đến 5-8 tại Hà Nội do Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA), Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) và Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE) phối hợp thực hiện.
>> Xử phạt hành chính đám cưới đồng tính ở Hà Tiên
Theo bà Nguyễn Vân Anh, giám đốc CSAGA, Việt Pride được lấy cảm hứng từ lễ hội Pride (Niềm kiêu hãnh) được tổ chức hằng năm trên thế giới để tưởng nhớ về sự kiện Stonewall ngày 28-6-1969 tại New York, đánh dấu việc lần đầu tiên người đồng tính chống trả lại hệ thống công quyền ngược đãi họ tại Mỹ. Mặc dù tại Việt Nam hầu như không có những vụ bạo lực hay các chính sách chống lại người đồng tính, song theo bà Vân Anh: “Sự kỳ thị vẫn còn, và vì thế còn phải làm rất nhiều để nhận được sự đồng cảm, chia sẻ, thậm chí công nhận của xã hội với những người đồng tính”.
Tại Viện Goethe, Hà Nội, trong hai ngày 3 và 4-8 đã diễn ra nhiều hội thảo, trao đổi, trình chiếu phim về đề tài đồng tính với số lượng người tham gia đông đảo, trong đó có không ít những bạn đồng tính chịu lộ diện, đưa ra các câu hỏi thảo luận về những khúc mắc trong lòng. Riêng sáng nay (5-8), từ 8g30-11g30 diễn ra sự kiện diễu hành bằng xe đạp tại sân vận động Mỹ Đình.
Anh Huỳnh Minh Thảo, đại diện truyền thông của nhóm Kết nối và chia sẻ thông tin - một nhóm hoạt động của các bạn trẻ đồng tính tại VN - cho rằng ngày hội là cơ hội để xã hội có cái nhìn đa chiều hơn thay vì cái nhìn thiếu thiện cảm về người đồng tính tại VN. “Ngày hội cùng nhiều sự kiện đã, đang và sắp diễn ra đã giúp những người đồng tính mạnh dạn bước ra khỏi vỏ bọc, ngày càng tự tin hơn so với trước. Việc bảo vệ và xác lập quyền lợi của người đồng tính ngày càng được xã hội quan tâm hơn”, anh Thảo nói thêm.
NGA LINH - P.LONG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Blog được quản lý bởi SUNG SƯỚNG GROUP. Mọi chi tiết liên hệ: 1820 M St., Suite 503, NW. Wahington, D.C. 20036 USA. Điện thoại: +1(202)463-940386